A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

48% Bà Mẹ Quên Uống Vitamin A Sau Sinh

48% Bà Mẹ Quên Uống Vitamin A Sau Sinh

 

Tại Việt Nam, có tới 48% phụ nữ quên bổ sung vitamin A trong tháng đầu sau sinh.

Tại Việt Nam, có tới 48% phụ nữ quên bổ sung vitamin A trong tháng đầu sau sinh.

Hãy đến với chuyên mục Bà bầu của Eva để tìm hiểu những bí quyết sinh con theo ý muốn, cách ăn uống tốt nhất cho thai phụ, thời trang bà bầu quyến rũ hay 'chuyện ấy' an toàn cho mọi bà bầu.

Hậu quả khi mẹ quên bổ sung vitamin A sau sinh

PGS.TS Lê Danh Tuyên, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, từ trước tới nay, các bà mẹ mới chỉ tập trung bổ sung vitamin A cho con trẻ trong 2 năm đầu đời mà quên mất việc phải bổ sung vitamin A liều cao cho mẹ trong tháng đầu sau sinh.

Chính vì thế, tỷ lệ vitamin A trong sữa mẹ rất thấp. Theo đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỷ lệ vitamin A trong sữa mẹ chỉ đạt từ 20-30% thì xếp loại ở mức độ thiếu trung bình; còn trên 30% là thiếu mức độ nặng. Tại Việt Nam, theo khảo sát của Viện Dinh dưỡng, có rất nhiều tỉnh thành phố có tỷ lệ các mẹ thiếu vitamin A trong sữa ở mức độ nặng.  

PGS.TS Tuyên cảnh báo, việc thiếu hụt vitamin A trong sữa mẹ sẽ khiến cơ thể trẻ không có đủ vitamin A dù có được uống bổ sung vitamin A đầy đủ. Hiện ở Việt Nam vẫn còn 14,2% trẻ em dưới 5 tuổi thiếu vitamin A trong huyết thanh. “Thiếu vitamin A gây nhiều hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ em và phụ nữ. Thiếu vitamin A làm giảm tăng trưởng cả về thể lực và trí tuệ, giảm khả năng đáp ứng miễn dịch, tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn và tử vong ở trẻ em. Khi bị thiếu vitamin A trẻ sẽ kém phát triển, dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn đặt biệt là nhiễm khuẩn đường tiêu hóa và hô hấp. Thiếu vitamin A cũng gây bệnh khô mắt, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ để lại hậu quả mù lòa vĩnh viễn.

“Trong khi chỉ cần một liều đó là đủ cho bà mẹ để nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng”, PGS.TS Tuyên khuyến cáo.

Ngoài việc thiếu hụt vitamin A, theo các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ Việt Nam còn thiếu hụt rất nhiều vi chất dinh dưỡng quan trọng khác. Cụ thể, có tới 90%  phụ nữ có thai thiếu kẽm, 65% phụ nữ trong tuổi sinh đẻ thiếu kẽm và 57,6% phụ nữ thiếu vitamin D.

Việc thiếu hụt vi chất dinh dưỡng ở những đối tượng đặc biệt như phụ nữ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai, nuôi con bú và trẻ em dưới 5 tuổi ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển sức khỏe, tầm vóc và trí tuệ con người. Theo thống kê của WHO, hàng năm có tới 136.000 phụ nữ, trẻ em tử vong do thiếu máu, thiếu sát; 1,1 triệu trẻ em dưới 5 tuổi tử vong do thiếu vitamin A, kẽm; 350.000 trẻ em bị mù do thiếu vitamin A ….

48% bà mẹ quên uống vitamin A sau sinh - 1. Nhiều trẻ chậm phát triển vì mẹ quên uống vitamin A sau sinh (ảnh minh họa)

8 lời khuyên dinh dưỡng để có đủ vi chất dinh dưỡng

Các chuyên gia của Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã đưa ra 8 lời khuyên thiết yếu nhằm bổ sung đủ vi chất dinh dưỡng, đặc biệt cho phụ nữ và trẻ em gồm:

- Sử dụng phối hợp 15 -20 loại thực phẩm từ 4 nhóm thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày.

- Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và cho trẻ ăn bổ sung hợp lý bằng các thực phẩm có sẵn tại địa phương.

- Không bắt trẻ ăn kiêng khi trẻ bị bệnh.

- Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình lựa chọn, chế biến và bảo quản thức ăn cho trẻ.

- Cho trẻ trong độ tuổi đi uống vitamin A một năm 2 lần. Bà mẹ ngay sau khi sinh con cũng cần được uống vitamin A.

-  Tẩy giun 2 lần trong một năm cho trẻ em từ 24-60 tháng tuổi, thực hiện vệ sinh môi trường, vệ sinh ăn uống để phòng chống nhiễm giun.

- Phụ nữ mới kết hôn, bà mẹ trước và trong khi mang thai cần ăn, uống đầy đủ và uống thêm viên sắt hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn.

- Sử dụng muối, bột canh Iốt trong chế biến thức ăn.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết khác
Liên hệ với nhà trường